Chủ động phòng chống sốt xuất huyết từ đầu mùa mưa

Hiện nay, đang bước vào mùa mưa, đây cũng là thời điểm gia tăng các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết (SXH). Để  hạn chế số ca mắc và không xảy ra dịch lớn, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch SXH từ đầu mùa mưa.

Người dân ở phường An Tịnh, thị xã Trảng Bàng dẹp các vật dụng chứa nước phòng, chống SXH.

Người dân nâng cao ý thức phòng bệnh

Mùa mưa là điều kiện để muỗi, lăng quăng phát triển, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch SXH, ý thức được vấn đề này nên người dân đã chủ động phòng, chống SXH bằng cách dọn sạch các vật dụng đọng nước, đậy kín lu chứa nước, vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở và công cộng.

Chị Trần Ngọc A (40 tuổi, ở xã Tân Phong, H. Tân Biên) cho hay, qua các kênh thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, chị biết được sự nguy hiểm của SXH. Do đó, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, chị thường xuyên súc rửa và đậy kín các lu chứa nước ở xung quanh nhà, sử dụng nhang xua muỗi, cho con mặc quần áo dài tay, dọn dẹp thông thoáng không để muỗi có nơi sinh sản.

Còn anh Phạm Thanh P (45 tuổi, ở xã Cầu Khởi, H. Dương Minh Châu) cho biết, năm 2023, vợ anh đã từng bị SXH phải nhập viện điều trị. Qua đợt nằm viện này sức khỏe vợ anh yếu hẳn, phải mất nhiều thời gian ăn uống nghỉ ngơi sức khỏe mới ổn định lại. “Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, tôi luôn thực hiện đúng theo các khuyến cáo của ngành y tế như: dọn dẹp xung quanh nhà, khơi thông cống rãnh và lật úp những đồ chứa nước để tránh lăng quăng, bọ gậy. Không chỉ riêng gia đình tôi thực hiện mà các hộ dân khác cũng vệ sinh dọn dẹp xung quan nhà cửa. Năm trước chỗ tôi ở có ca mắc SXH, nhưng năm nay chưa ghi nhận ca mắc nào” – anh P Nói.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, để công tác phòng, chống dịch SXH mang lại hiệu quả, thì ý thức của người dân là một trong những yếu tố hết sức quan trọng, hạn chế các ca mắc, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Các địa phương triển khai nhiều hoạt động 

Tại huyện Tân Biên, tính đến tháng 5-2024 tổng số ca SXH là 58 ca, tăng 15 ca (34,88%) so với cùng kì năm 2023 (43 ca), tổng số ổ dịch (OD) được phát hiện là 42 OD, OD được xử lý là 38 ổ. Mặc dù số ca mắc và số ổ dịch tăng nhẹ so với năm trước, tuy nhiên để chủ động phòng, chống SXH, hạn chế ca mắc, Trung tâm luôn xác định công tác phòng, chống SXH được thực hiện quanh năm.

Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch phòng, chống SXH năm 2024 và đã triển khai rộng rãi trên địa bàn huyện. Trung tâm sẽ xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND thị xã hưởng ứng ra quân ngày ASEAN phòng, chống SXH, duy trì ngày thứ 7 xanh sạch đẹp, dẹp bỏ các dụng cụ chứa nước có lăng quăng. Tăng cường công tác truyền thông để người dân chủ động phòng bệnh, đặc biệt là sắp vào mùa mưa…

Còn tại H. Dương Minh Châu, tính đến ngày 12.5, toàn huyện ghi nhận 47 ca mắc SXH, giảm 18 ca so với cùng kỳ năm 2023 (65 ca). Theo đánh giá số ca mắc SXH giảm so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên diễn biến dịch vẫn phức tạp và có nguy cơ bùng phát dịch rất cao ở một số xã trên địa bàn như: Phước Ninh (15 ca/10 OD), Suối Đá (8 ca/8 OD), Chà Là (7 ca/6 ổ).

Phát tờ tơi tuyên truyền phòng chống SXH tại xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu.

Theo chuyên trách chương trình phòng chống SXH, khoa Kiểm soát bệnh tật HIV/AIDS, Trung tâm Y tế H. Dương Minh Châu, nguyên nhân xã Phước Ninh có số ca mắc cao là do hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm, máng thức ăn không được súc rửa thường xuyên, dẫn đến đọng nước và đa số người dân ở ấp 1 đều là công nhân đi làm, nên không có thời gian dọn dẹp nhà cửa, súc rửa dụng cụ chứa nước thường xuyên cũng là nơi cho lăng quăng phát triển..

Để giảm ca mắc SXH và không để dịch lớn xảy ra, Trung tâm đã xây dựng và triển khai các kế hoạch phòng, chống dịch như: chiến dịch “Ngày cuối tuần phòng, chống SXH”; phối hợp với CDC Tây Ninh giám sát côn trùng trọng điểm tại các xã trên địa bàn huyện… Phân công cán bộ giám sát, điều tra dịch tễ, diệt lăng quăng tại các xã trọng điểm có nguy cơ bùng phát dịch cao. Chỉ đạo các Trạm Y tế xã tăng cường công tác phòng, chống dịch SXH, chủ động diều tra, xác minh ca bệnh phản hồi.

Song song đó là đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức truyền thông qua nhiều kênh, hệ thống đài truyền thanh xã, thị trấn, tuyên truyền lưu động, tờ rơi, tờ gấp, băng rôn… Lồng ghép tuyên truyền trực tiếp về hoạt động phòng, chống SXH trong các buổi sinh hoạt, họp tổ dân phố của các đoàn thể, trường học, tổ chức xã hội và tại cộng đồng dân cư…

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công tác phòng, chống dịch SXH trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Tây Ninh) đã tổ chức giám sát, hỗ trợ công tác phòng chống SXH tại các địa phương trên địa bàn tỉnh như: Giám sát xử lý ổ dịch; Lấy mẫu bệnh nhân SXH Denge đang điều trị tại Trung tâm Y tế,… và công tác nhập liệu các bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/2025 của Bộ Y tế, đặc biệt là tại các phòng khám tư nhân trên địa bàn.

 Theo báo cáo CDC Tây Ninh, cộng dồn số ca mắc từ đầu năm 2024 đến nay là 256 ca, giảm 51,6% so với cùng kỳ năm 2023 (529 ca). Tổng số ca tử vong là 0 ca, giảm so với cùng kỳ 1 ca. Tổng số OD được phát hiện là 193 OD, giảm 49,48% so với cùng kỳ (382 OD). Địa phương ghi nhận các địa phương có ca mắc cao tập trung tại huyện Tân Biên (58 ca), huyện Dương Minh Châu (47 ca) và thị xã Trảng Bàng (42 ca).

Đình Tiến