Chuyên gia CDC Mỹ khuyến nghị người dân bổ sung thêm mũi tiêm chủng ngừa COVID-19

Ngày 20/10, ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã bỏ phiếu để đưa vaccine COVID-19 vào danh sách chủng ngừa định kỳ cho người lớn và trẻ em dưới 6 tháng.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của cơ quan này đã nhất trí về việc bổ sung thêm mũi tiêm chủng ngừa coronavirus vào danh sách năm 2023, bao gồm các mũi tiêm phòng cúm; bệnh sởi, quai bị và rubella; bệnh bại liệt; và các chế phẩm khác. Nếu CDC tán thành khuyến nghị của ACIP, danh sách mới về tiêm chủng sẽ được công bố vào tháng 2/2023. Trái ngược với những tuyên bố được đưa ra trên phương tiện truyền thông xã hội và truyền hình, khuyến nghị này không có nghĩa là CDC yêu cầu tiêm COVID-19 cho trẻ em. Điều đó cũng không có nghĩa là các trường sẽ phải yêu cầu học sinh phải nhận mũi tiêm trước khi nhập học.

Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Moderna tại điểm tiêm chủng ở bang California, Mỹ.

Theo Jen Kates, phó chủ tịch cấp cao tại Kaiser Family Foundation cho biết, các hướng dẫn của CDC dựa trên sức khỏe cộng đồng để giúp cung cấp thông tin cho những quyết định đó, nhưng đó là những quyết định của nhà nước, trong khi các bang khác nhau đưa ra các quyết định khác nhau. CDC sẽ khuyến nghị mọi người tiêm phòng như một phần thường xuyên trong quá trình tiêm chủng chống lại các bệnh truyền nhiễm thông thường. Lịch tiêm chủng là một nguồn tài liệu quan trọng cho các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ nhi khoa, có thể giúp hướng dẫn về thời điểm tốt nhất để sử dụng một số loại vắc xin nhất định. CDC không có thẩm quyền ủy thác vắc xin; quyết định đó tùy thuộc vào các tiểu bang và khu vực pháp lý địa phương. Ví dụ, vắc xin cúm từ lâu đã nằm trong lịch chủng ngừa khuyến cáo cho trẻ em, nhưng hầu như không có bất kỳ tiểu bang nào bắt buộc áp dụng cho các trường công lập.

Các thành viên ACIP cho rằng vì coronavirus không biến mất, nên khuyến cáo trẻ em đi tiêm phòng là rất hợp lý. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cho phép vắc xin COVID-19 đầu tiên vào năm 2020 và hiện đã có sẵn cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Liều tăng cường được phép sử dụng cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống.

TTXVN