Giai đoạn khẩn cấp của đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, các biến thể mới có thể xuất hiện

Theo thống kê của Bộ Y tế đến nay hơn 10,6 triệu người mắc COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi; WHO cho rằng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện vẫn chưa kết thúc; các biến thể mới có khả năng vẫn xuất hiện, có thể làm dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại…

Hơn 10,6 triệu người mắc COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi

Bộ Y tế cho biết ngày 16/12, có 333 ca mắc COVID-19, giảm nhẹ so với hôm qua. Ngày 16/12 tiếp tục không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.522.431 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.443 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 10.610.122 trường hợp; trong số hơn 580 nghìn trường hợp đang theo dõi, giám sát số bệnh nhân đang thở oxy là 48 ca, trong đó: Thở oxy qua mặt nạ: 41 ca; Thở oxy dòng cao HFNC: 5 ca; Thở máy xâm lấn: 2 ca.

Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh được dự báo vẫn còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Ngày 2/12/2022, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về sự lưu hành hơn 500 biến thể phụ của Omicron, có khả năng lây truyền cao và tránh được hệ miễn dịch.

Tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

WHO cho rằng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện vẫn chưa kết thúc; các biến thể mới có khả năng vẫn xuất hiện, có thể làm dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại; thậm chí lây lan phổ biến hơn cả Omicron, biến thể chính trên toàn cầu hiện nay. Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch COVID-19.

Tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Tiếp tục theo dõi, cập nhật khuyến cáo của các tổ chức quốc tế về tiêm vaccine phòng COVID-19 để mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

TP HCM: Tiếp tục chủ động phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mới nổi

Năm 2023, dịch COVID-19 và các loại dịch mới nổi vẫn là thách thức lớn đối với ngành Y tế. Song song đó, ngành Y tế tiếp tục củng cố năng lực y tế cơ sở, đẩy mạnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới xây dựng một trung tâm y tế chuyên sâu ngang tầm khu vực.

Đây là những nội dung chính của “Định hướng phát triển và các hoạt động trọng tâm của ngành Y tế thành phố trong năm 2023” do Sở Y tế TP HCM vừa công bố.

Theo Sở Y tế TP HCM, tình trạng miễn dịch cộng đồng trên địa bàn đã đạt được ở mức cao, đồng thời với nỗ lực bao phủ vaccine phòng COVID-19, số ca mắc, số ca nặng và tử vong do COVID-19 tại thành phố bàn tiếp tục được kiểm soát ở mức rất thấp.

Tuy nhiên, các biến thể mới của SARS-CoV-2 vẫn liên tục xuất hiện trên thế giới, diễn tiến dịch vẫn còn phức tạp, khó dự đoán, đòi hỏi không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Bên cạnh đó, các bệnh không lây nhiễm sẽ tiếp tục là gánh nặng đối với sức khỏe của người dân. Người mắc các bệnh này cần phải được phát hiện sớm, được điều trị và quản lý tốt.

Do đó ngành Y tế Thành phố sẽ tiếp tục chủ động hơn nữa trong phòng, chống dịch bệnh, phát hiện kịp thời và kiểm soát hiệu quả, không để bùng phát và lan rộng; đồng thời triển khai chăm sóc và quản lý bệnh không lây dựa vào cộng đồng và phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới hơn 656,5 triệu ca, trên 6,6 triệu ca tử vong.

Trung Quốc sẽ triển khai chương trình tiêm chủng mũi vaccine tăng cường thứ 2 phòng ngừa COVID-19 cho một số nhóm dân cư nhất định đã được tiêm mũi tăng cường đầu tiên cách đây 6 tháng, nhóm dân cư này là những người thuộc diện có nguy cơ mắc bệnh cao, người trên 60 tuổi, người có bệnh nền nghiêm trọng và những người có hệ miễn dịch yếu.

Thái Bình

Nguồn SK&ĐS