Hội thảo Hoàn thiện kế hoạch đảm bảo cung ứng thuốc tăng huyết áp, đái tháo đường cho Trạm Y tế

Nhằm tăng cường năng lực y tế cơ sở trong cung ứng thuốc thiết yếu phòng chống bệnh không lây nhiễm (BKLN) tại Trạm Y tế xã, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng Dự án PATH tổ chức Hội thảo hoàn thiện kế hoạch đảm bảo cung ứng thuốc tăng huyết áp, đái tháo đường cho Trạm Y tế. Vừa qua, Dự án PATH phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hội thảo hoàn thiện kế hoạch đảm bảo cung ứng thuốc tăng huyết áp, đái tháo đường cho Trạm Y tế cho 3 đơn vị thành phố Tây Ninh, thị xã Hoà Thành và thị xã Trảng Bàng nhằm góp ý và hoàn thiện kế hoạch, thời gian tới cán bộ tuyến tỉnh sẽ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực của các đơn vị y tế cơ sở trong quản lý cung ứng thuốc cho điều trị Tăng huyết áp và đái tháo đường tại 2 địa điểm TTYT TP. Tây Ninh và TTYT thị xã Trảng Bàng. Tham gia giảng dạy sẽ có dược sĩ Lê Đặng Minh Đạo, Phòng Nghiệp vụ Sở Y tế Tây Ninh và dược sĩ Võ Văn Thảo, Phó giám đốc BHXH Việt Nam.

Ông Trần Huyền Trân, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu tại hội thảo.

Tham dự hội thảo, dược sĩ Trịnh Thị Kim Anh, cán bộ kĩ thuật dự án của Tổ chức PATH và Thạc sĩ Nguyễn Thị Yến – Nguyên phó Ban Dược và Vật tư Y tế BHXH VN, bà Võ Thị Hoa Phượng, Phó trưởng Phòng Giám định BHXH Tây Ninh; bà Nguyễn Thị Như Hà, phó trưởng Phòng nghiệp vụ Y Sở Y tế; Ông Trần Huyền Trân, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các thành viên khoa bệnh không lây của đơn vị cùng với 3 đơn vị thụ hưởng dự án.

Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật và tử vong ngày càng lớn bởi các bệnh không lây. Bộ Y tế ban hành các chính sách và hướng dẫn kỹ thuật nhằm thúc đẩy hành động của ngành y tế trong cung ứng dịch vụ phát hiện và quản lý BKLN. Quyết định số 155/QĐ-TTg ngày 29/01/2022 về phê duyệt kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khoẻ tâm thần giai đoạn 2022-2025. Trong quyết định cũng đã nêu những mục tiêu rất cụ thể cho các đơn vị điều trị cho đến năm 2025, và có mục tiêu về cung ứng thuốc là: “95% Trạm Y tế xã thực hiện khám bệnh, chữa bệnh có ít nhất 3 nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp, 2 nhóm thuốc điều trị bệnh đái tháo đường và các thuốc thiết yếu cho điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản theo danh mục quy định; 95% số Trạm Y tế xã thực hiện dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường và các bệnh không lây nhiễm khác theo quy định.”

Để cải thiện khả năng tiếp cận, chất lượng điều trị tại cơ sở y tế thì cần 3 yếu tố: nhân lực y bác sĩ, điều kiện trang thiết bị xét nghiệm, cung ứng thuốc đầy đủ hợp lý, do vậy Dự án thực hiện một số hoạt động nhằm tăng cường năng lực quản lý cung ứng thuốc tuyến y tế cơ sở.

Tại hội thảo, các đơn vị được thụ hưởng dự án trình bày kế hoạch thực hiện, những thực trạng khó khăn cần tháo gỡ đã làm cho không khí hội thảo thêm phần sôi động. Các đơn vị y tế và bảo hiểm xã hội đã trao đổi để tìm ra hướng giải quyết hoặc kiến nghị về Bộ Y tế về bổ sung sửa đổi Thông tư 30/2020/TT-BYT ngày 31/12/2020 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật bảo hiểm y tế.

Tuy còn nhiều vướng mắc nhưng kế hoạch đảm bảo cung ứng thuốc sẽ là cơ sở thực hiện chiến lược hoạt động của các TTYT huyện trong thời gian 3-5 năm tiếp theo nhằm tăng cường hiệu quả tính đầy đủ với các thuốc tăng huyết áp, đái tháo đường được sử dụng tại tuyến xã, phường.

Kim Nguyên