Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết và mùa lễ hội 2023

Chiều 11/1, Cục YTDP (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết và mùa lễ hội năm 2023. Hội nghị do Cục trưởng Phan Trọng Lân chủ trì cùng với sự tham gia của các đơn vị liên quan của 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Theo Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh báo cáo giám sát giải trình gen vi rút SARS – CoV-2 tại Khu vực phía Nam, biến thể mới XBB được đánh giá lẩn tránh miễn dịch cao hơn; Mức độ lây lan cao nhất từ trước tới nay; nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các biến thể phụ Omicron khác đang lưu hành; Tuy nhiên không có sự khác biệt đáng kể về mức độ nghiêm trọng của bệnh; Chưa ghi nhận số ca bệnh nặng ở nước ngoài.

Đối với tình hình trong nước, cuối năm lưu lượng người từ nước ngoài về nước vui Xuân đón Tết  nên nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn. Vì vậy, Viện cũng đưa ra các khuyến cáo cần giám sát trong cộng đồng, bao gồm của người nhập cảnh đến từ các khu vực có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện trường hợp bệnh nghi ngờ; Chú trọng thu thập mẫu để gửi về các Viện khu vực nhằm phát hiện sớm biến thể mới; Giám sát các ổ dịch, ca bệnh có diễn biến bất thường về quy mô, tốc độ lây lan, diễn tiến lâm sàng… Đảm bảo tỉ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 trong cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Đặc biệt chú ý nhóm đối tượng bệnh nặng; Thực hiện tốt thông điệp 2K.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo công tác Kiểm dịch Y tế Quốc tế tại một số địa phương như Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng…

Kết thúc Hội nghị, Cục trưởng Phan Trọng Lân cho biết, biến thể mới XBB có tốc độ lây lan nhanh, có tỉ lệ tái nhiễm nhưng ghi nhận vắc xin COVID-19 vẫn có tác dụng lớn trong việc bảo vệ sức khỏe của con người trước các biến thể; Việc xuất hiện những biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 nên Tổ chức y tế thế giới (WHO) vẫn chưa thể công bố kết thúc đại dịch COVID-19. Các địa phương tiếp tục tăng cường giám sát lấy mẫu gửi về các đơn vị có năng lực giải trình tự gen của các khu vực và cả nước.

Tiêm vắc xin COVID-19 vẫn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất hiện nay.

Cục YTDP lưu ý đối với công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19, các địa phương chưa nhận vắc xin phải gửi công văn có xác nhận của UBND các tỉnh về Bộ Y tế. Bên cạnh đó, việc phòng chống các dịch bệnh dịp tết, mùa lễ hội năm 2023 cũng cần được quan tâm nhất là các đối tượng nguy cơ cao như người mắc bệnh nền, bệnh mạn tính, người cao tuổi.

TA