Tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue và bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Ngày 29/11/2023, Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nhân cốt xuất huyết Dengue và bệnh tay chân miệng ở trẻ em với hơn 200 học viên là bác sĩ, điều dưỡng các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế trong tỉnh đến tham dự.

BS.CKII Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Tp. Hồ Chí Minh triển khai tại lớp tập huấn.

Nội dung lớp tập huấn qua các chủ đề như: Giám sát công tác thu dung, điều trị bệnh SXHD và bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại cơ sở y tế địa phương. Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về bệnh lý Sốt xuất huyết Dengue và bệnh Tay chân miệng ở trẻ em cho Bác sĩ, Điều dưỡng đang làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Quyết định số 2760/QĐ-BYT ngày 04/7/2023 về việc Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue. Quyết định số1003/QĐ-BYT ngày 30/3/2012 về việc Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay-chân-miệng.

Lớp tập huấn được hướng dẫn, chia sẻ bởi các báo cáo viên đến từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, về một số kinh nghiệm đánh giá và xử trí các trường hợp sốt xuất huyết Dengue nặng và bệnh tay chân miệng. Những lỗi thường gặp khi chẩn đoán và điều trị Sốt xuất huyết Dengue nội trú và ngoại trú, kinh nghiệm trong hồi sức chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết Degue và các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng .

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Degue, bệnh tay chân miệng với nhiều hình thức đa dạng. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại cộng đồng và cơ sở y tế; kiểm tra giám sát các đơn vị về nội dung triển khai phòng chống dịch; phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong trường học.

Bs Ngọc – CDC