Tập huấn Hướng dẫn triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao năm 2024

Trong 03 ngày từ ngày 21-23/5/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tây Ninh tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao năm 2024 cho đội ngũ cán bộ chuyên trách dinh dưỡng, cán bộ khoa sản nhi của 09 Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố và cán bộ chuyên trách dinh dưỡng tại 94 Trạm Y tế xã/phường/thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Lê Văn Lất – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu tại lớp tập huấn.

Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên Khoa Dinh dưỡng đã triển khai các nội dung: Báo cáo tình hình triển khai hoạt động bổ sung Vitamin A năm 2023; Hoạt động triển khai bổ sung Vitamin A cho trẻ em năm 2024 và hướng dẫn các biểu mẫu thống kê danh sách đối tượng uống Vitamin A và báo cáo kết quả uống vitamin A, sổ theo dõi, quản lý, sử dụng Vitamin A. Đồng thời, hướng dẫn các căn cứ, mục tiêu, chỉ tiêu xây dựng kế hoạch Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030; cơ sở pháp lý xây dựng kế hoạch triển khai Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ em đợt 1 và đợt 2 năm 2024. Phổ biến thông điệp truyền thông ngày Vi chất dinh dưỡng 01-02/6/2024.

Lớp tập huấn nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ phụ trách chương trình cập nhật kiến thức về phòng, chống thiếu Vi chất dinh dưỡng; đặc biệt là phòng, chống thiếu Vitamin A. Xác định rõ đối tượng thụ hưởng của chương trình, và liều dùng cho mỗi đối tượng, tổ chức triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A hiệu quả, an toàn, không bỏ sót đối tượng và đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đồng thời cân, đo cho trẻ; chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật tư như khay, kéo; nước uống, cốc/thìa uống nước; thùng đựng giấy lau, dụng vỏ viên nang Vitamin A có nắp đậy. Tại các điểm uống, cần phân bổ số trẻ hợp lý, mời trẻ uống theo giờ, tránh tình trạng quá động gây ùn tắc, quá tải,… Các cán bộ y tế trực tiếp cho trẻ uống thuốc cần phải sàng lọc trước khi cho trẻ uống. Với những trẻ có dấu hiệu chống chỉ định thì tạm dừng và cho uống bù vào thời gian thích hợp sau khi hết các dấu hiệu chống chỉ định này; cán bộ y tế Trạm Y tế cho đối tượng uống Vitamin A đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng đối tượng, đủ liều lượng, giữ trẻ lại theo dõi ít nhất 30 phút sau uống để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Sẵn sàng cho chiến dịch bổ sung Vitamin A, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tây Ninh bác sĩ Lê Văn Lất yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, TP và các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác truyền thông trước, trong những ngày diễn ra chiến dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của việc bổ sung Vitamin A, đối tượng và thời gian uống… để người dân tiếp cận được thông tin và hưởng ứng đưa trẻ trong độ tuổi đi uống Vitamin A.

Kim Nguyên