Tập huấn phòng, chống nhiễm khuẩn đường sinh sản cho cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản

Trong 2 ngày (02-03/7/2024), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Tây Ninh tổ chức tập huấn phòng, chống nhiễm khuẩn đường sinh sản cho  hơn 100 cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) tại Trung tâm Y tế các thành phố, thị xã, huyện và các Trạm Y tế trên địa bàn tỉnh.

Bs Nguyễn Thị Tuyết Hằng, Phó trưởng khoa Sức khoẻ sinh sản triển khai tại lớp tập huấn

Tham dự, phát biểu khai mạc lớp tập huấn Bác sĩ Trần Phước Đoàn – Phó Giám đốc CDC, cho biết Nhiễm khuẩn đường sinh sản là một trong các căn nguyên quan trọng nhất gây bệnh tật và tử vong cho phụ nữ. Các nhiễm khuẩn này có thể đưa đến viêm tiểu khung, vô sinh, chửa ngoài tử cung, ung thư cổ tử cung, sẩy thai,… Ngoài ra, một số nhiễm khuẩn đường sinh sản còn làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Phòng bệnh và quản lý có hiệu quả các ca bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản ngay tại tuyến cơ sở sẽ góp phần chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho chị em phụ nữ,  đồng thời giảm sự lây truyền các bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua quan hệ tình dục trong cộng đồng.

Trong chương trình tập huấn, các học viên được báo cáo viên của khoa sức khỏe sinh sản – CDC tỉnh cập nhật bổ sung các kiến thức về các loại nhiễm khuẩn đường sinh sản; Cách nhận diện, khám sàng lọc, điều trị và dự phòng các hội chứng nhiễm khuẩn đường sinh sản: Hội chứng tiết dịch âm đạo, hội chứng tiết dịch niệu đạo ở nam giới, sùi mào gà sinh dục, hội chứng đau bụng dưới, hội chứng loét sinh dục, hội chứng sưng hạch bẹn; Hướng dẫn khám sàng lọc ung thư cổ tử cung ở tuyến y tế cơ sở: quan sát cổ tử cung với axit axetic và lugol.

Bên cạnh đó, việc thực hiện bài test đầu vào và kết thúc lớp tập huấn nhằm đánh giá việc tiếp thu kiến thức, nội dung của các học viên tham gia lớp học từ đó nâng cao năng lực cho cán bộ y tế về phòng, chống nhiễm khuẩn đường sinh sản; hướng dẫn cách chẩn đoán, cách dự phòng và điều trị nhiễm khuẩn đường sinh sản theo hội chứng đối với tuyến y tế cơ sở và các đơn vị y tế không có phương tiện xét nghiệm hỗ trợ; ngày càng tốt hơn.

Kim Dự