Tập huấn thống kê báo cáo, quy trình xử lý ổ dịch sốt xuất huyết năm 2022

Trong 3 ngày, từ ngày 05-07/12/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh tổ chức tập huấn về thống kê báo cáo sốt xuất huyết, quy trình xử lý ổ dịch, tổ chức dập dịch diện rộng và chiến dịch diệt lăng quăng cho cán bộ phụ trách chương trình tuyến huyện, thị xã, Tp và Trạm y tế xã phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Bs Lê Văn Lất, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm chia sẻ tại lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Trần Huyền Trân- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nêu khái quát về công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay tình hình dịch bệnh trên cả nước nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng đang diễn biến phức tạp. Dịch COVID-19 vẫn chưa ổn định và khó dự đoán. Các dịch bệnh đang lưu hành như sốt xuất huyết, cúm, tay chân miệng,…vẫn ghi nhận nhiều ca mắc mới. Công tác phòng, chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn do các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, một số người dân chưa hợp tác với chính quyền, ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch, chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy). Vì vậy số ca mắc SXH còn tăng cao.

Tại lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn quy trình báo cáo ca bệnh với mục đích thống nhất hoạt động thu thập, sao lưu và thống kê báo cáo bệnh sốt xuất huyết từ phần mềm trực tuyến; quy trình phát hiện, xử lý ổ dịch nhằm giúp phát hiện, xử lý ổ dịch một cách kịp thời, triệt để góp phần khống chế sớm không để bệnh bùng phát, lan rộng thành dịch lớn và quy trình phát hiện, tổ chức phun chủ động, phun dập dịch diện rộng.

Thông qua lớp tập huấn, giúp cho cán bộ phụ trách chương trình nâng cao kiến thức và kỹ năng thống kê quản lý ca bệnh tốt; phát hiện sớm, kịp thời xử lý ca bệnh hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng vì bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người qua vết muỗi đốt; bệnh có thể lây thành dịch lớn và có tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay, bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng ngừa.

Kim Dự