Tập huấn Triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử người dân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Ngày 22/11/2023, Sở Y tế tỉnh phối hợp với Trung tâm Thông tin Y tế quốc gia – Bộ Y tế tổ chức tập huấn Triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử bằng phần mềm VTelehealth (khám chữa bệnh từ xa) cho đội ngũ cán bộ y tế của tỉnh.

Ông Lê Tuấn Sơn – Chuyên viên Trung tâm Thông tin Y tế quốc gia – Bộ Y tế triển khai tại lớp tập huấn.

Tại buổi tập huấn, cán bộ y tế ở các bệnh viện, Trung tâm Y tế, cán bộ phụ trách nhập liệu Tổ Đề án 06 của UBND huyện/thị xã/thành phố đã được cập nhật, giới thiệu chung về mềm Vtelehealth; hướng dẫn sử dụng phần mềm dành cho từng đối tượng (cán bộ quản lý, bác sĩ, người sử dụng); những lợi ích do phần mềm mang lại; cách thức cài đặt phần mềm; tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt…

Phần mềm VTelehealth do Trung tâm Thông tin Y tế quốc gia – Bộ Y tế thực hiện, có các chức năng: Hội thoại truyền hình, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân và các tính năng hỗ trợ tư vấn sức khỏe cho người dân qua ứng dụng di động; đồng thời kết nối các thiết bị và hệ thống thông tin tiên tiến để cung cấp các dịch vụ gia tăng lợi ích về sức khỏe cho người dân.

Bên cạnh đó, VTelehealth còn tích hợp được các phần mềm: Hệ thống Thông tin bệnh viện (HIS), hệ thống bệnh án điện tử (EMR), quản lý phòng xét nghiệm (LIS), Hệ thống Lưu trữ và Truyền tải hình ảnh (PACS), giải pháp hỗ trợ điều trị từ xa (telemedicine); dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt và các cơ sở dữ liệu y tế (dược quốc gia, đơn thuốc điện tử, nhân lực ngành y tế, quản lý hành nghề y, dược, y dược cổ truyền…)…

Các chuyên gia sẽ trang bị kiến thức mềm của VTelehealth và VHR, giúp cán bộ phụ trách lĩnh vực này hiểu rõ tính năng, vai trò hai nền tảng; từ đó tham mưu ban hành văn bản triển khai phù hợp, phục vụ công tác chuyển đổi số trong ngành y tế địa phương.

Bộ Y tế có 4 nền tảng trực thuộc nền tảng số quốc gia, trong đó có 2 nền tảng ưu tiên phát triển là VTelehealth và VHR. Việc thực hiện tốt các nền tảng này góp phần liên thông dữ liệu giữa các đơn vị y tế, giúp chia sẻ thông tin, hội chẩn trực tuyến tốt hơn. Phía người dân cũng được hưởng lợi trong việc đơn giản hóa thủ tục và lựa chọn ứng dụng phù hợp khi khám chữa bệnh.

Bộ Y tế đề ra mục tiêu, trong năm 2023, 100% cơ sở y tế khám, chữa bệnh công lập triển khai phần mềm VTelehealth. Trung tâm sẽ thành lập nhóm nhằm kết nối, giải đáp, tháo gỡ vướng mắc của Sở Y tế các tỉnh trong quá trình thực hiện.

Đình Tiến