Tây Ninh phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2023

Sáng 28.11, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Tây Ninh tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023.

Tham dự chương trình có ông Vũ Gia Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế, các thành viên Ban Chỉ đạo, đại diện các Sở, ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo Trung tâm Y tế.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030!”, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 diễn ra từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2023 nhằm thực hiện được các mục tiêu của Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tại buổi lễ, các đại biểu được nghe báo cáo về diễn biến dịch bệnh HIV/AIDS trong thời gian gần đây. Theo báo cáo, tình hình dịch HIV/AIDS tại Tây Ninh có xu hướng tăng về số lượng mới phát hiện nhiễm HIV/AIDS.

Hình thái lây truyền HIV qua đường tình dục tiếp tục có xu hướng tăng, người nhiễm HIV nhóm tuổi từ 25-49 chiếm tỷ lệ cao nhất; tỷ lệ nhiễm HIV được phát hiện là nam tiếp tục gia tăng trong những năm gần đây. Sự trẻ hoá đối tượng nhiễm bệnh cùng cách lây nhiễm tập trung qua đường tình dục đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về mối nguy hiểm của dịch bệnh HIV/AIDS đối với giới trẻ hiện nay.

Trong năm 2023, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc các cấp ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai các hoạt động trong Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 phù hợp với điều kiện, chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, địa phương.

Tình hình dịch HIV/AIDS: Dịch tập trung trong các nhóm quần thể nguy cơ cao, cảnh báo nguy cơ gia tăng lây nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới (MSM), đặc biệt nhóm MSM tuổi vị thành niên.

Ông Lê Hoàng Lộc triển khai kế hoạch tại hội nghị.

Tư vấn và xét nghiệm HIV đã quảng bá các mô hình tư vấn, xét nghiệm HIV; Xét nghiệm HIV tại cộng đồng, tự xét nghiệm HIV và xét nghiệm nhiễm mới HIV, xét nghiệm cho bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV. Chiến lược xét nghiệm dựa vào mạng lưới người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Tuyên truyền vai trò, lợi ích của xét nghiệm HIV và vai trò của các tổ chức cộng đồng về hoạt động tìm các ca nhiễm HIV tại cộng đồng.

Điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone: Lợi ích của điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; Duy trì, mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV(PrEP): Lợi ích sự cần thiết, cách tham gia cũng như tuân thủ điều trị. Triển khai các mô hình điều trị PrEP tại các phòng khám cố định.

Điều trị HIV/AIDS: Lợi ích của điều trị sớm bằng thuốc ARV và tuân thủ điều trị, “Không phát hiện bằng Không lây truyền”, điều trị là dự phòng; Điều trị các bệnh đồng nhiễm cho người nhiễm HIV: Đồng nhiễm lao, viêm gan C; Điều trị dự phòng lao tiềm ẩn cho người nhiễm HIV; Điều trị các bệnh không lây nhiễm ở người nhiễm HIV do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả tại cơ sở y tế.

Công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống HIV/AIDS: Phối hợp với Công an tỉnh thực hiện phòng, chống HIV/AIDS trong trại giam, trại tạm giam; Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh trong phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao dộng; Phối hợp với Tỉnh đoàn và Sở Giáo dục và Đào tạo trong phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh, sinh viên.

Thông tin, truyền thông về các thành tựu trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, tấm gương thầy thuốc, cơ sở y tế, cá nhân, tổ chức cộng đồng điển hình trong phòng, chống HIV/AIDS.

Tổ chức gặp mặt, sinh hoạt, hội thảo với những người nhiễm HIV, người dễ bị tổn thương với HIV để truyền thông dự phòng lây nhiễm HIV, tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng; lợi ích của tư vấn xét nghiệm HIV sớm; lợi ích điều trị sớm HIV/AIDS; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); lợi ích của bảo hiểm y tế với người nhiễm HIV, vận động người nhiễm HIV chủ động tham gia và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh cũng như các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tế.

Tổ chức các hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình có hiệu quả như xét nghiệm HIV tại cộng đồng do nhân viên cộng đồng thực hiện; mô hình trong dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và chống kỳ thị phân biệt đối xử, do các tổ chức cộng đồng thực hiện để thấy rõ vai trò của các tổ chức cộng đồng trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; các gương điển hình mà người nhiễm HIV hoặc người có hành vi nguy cơ cao đã tham gia hoặc vươn lên làm chủ, tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập và giúp nhau trong cuộc sống.

Ông Vũ Gia Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi lễ ông Vũ Gia Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Với chủ đề của Tháng hành động “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030!”, chúng ta cần hiểu rằng, kết thúc dịch AIDS không có nghĩa là không còn người nhiễm HIV, không còn người tử vong do AIDS mà khi đó AIDS không còn là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại ở cộng đồng.

Đồng thời nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về HIV/AIDS, giới tính, sức khoẻ sinh sản, tình dục an toàn, tác hại của ma tuý, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ cần có sự góp sức của cả cộng đồng trong việc chủ động triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp với điều kiện của từng đơn vị mình. Thông qua các kênh truyền thông trực tiếp và gián tiếp, đặc biệt qua mạng internet.

Đình Tiến